6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư - FreeShareVN

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

Đồ ăn thừa hay một số loại thực phẩm khi để qua đêm sẽ sinh ra các độc tố cao gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng thậm chí có thể gây ung thư nếu kéo dài việc này.

Người Việt Nam thường có thói quen tiết kiệm, việc đổ đồ ăn thừa là một sự lãng phí nên giữ lại để ăn vào bữa tiếp theo thậm chí để từ ngày ngày sang ngày khác cho đến khi ăn hết thì thôi mà không biết rằng  việc làm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là mùa hè vì chỉ cần để thức ăn qua 8 tiếng là đủ thời gian vi khuẩn gây hại phát triển.

Có rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên rất cao. Không phải cứ ăn đồ ăn thừa 1 lần là sẽ mắc bệnh ngay, ung thư sẽ đến từ từ khi mọi người cứ thường xuyên sử dụng thức ăn như vậy. Một số người ngỡ ngàng không ngờ rằng mình lại mắc bệnh ung thư từ chính thói quen ăn uống mỗi ngày.

Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo không nên để qua đêm:

1. Rau lá xanh

Hàm lượng nitrat trong các loại rau lá xanh luôn cao nhất, tiếp theo là dưa chuột và súp lơ. Vì vậy, nếu thừa nhiều loại rau cùng một lúc, bạn nên cố gắng tiêu thụ rau lá xanh trước.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu các loại rau lá xanh chế biến xong không ăn hết tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt và cần tây. Do hàm lượng nitrat trong 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

1. Cơm

Các chuyên gia cho biết, trên hạt gạo chứa nhiều bào tử vi khuẩn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách bảo quản. Đặc biệt dù đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn sống sót và sinh sôi khi “được dịp”.

Vì vậy, cơm nguội sau khi thừa nếu bạn tiếp tục để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,… Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.

2. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá đã nấu nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương tới gan và thận. Trong trường hợp lỡ mua nhiều hải sản mà không ăn hết, bạn có thể để chúng vào túi hoặc hộp và đặt trong tủ đông, sau đó chế biến dần.

3. Sản phẩm đậu nành

Một số sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ… đặc biệt dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên khiến thức ăn bị biến chất, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2-4 tiếng

4. Nước lọc đun sôi

Nước phù hợp nhất để uống khi được đun sôi trong vòng 3 – 5 phút và nên dùng hết trong ngày là tốt nhất. Lúc này hàm lượng các chất độc hại như nitrit, clorua trong nước thấp nhất. Tuy nhiên nếu tiếp tục đun sôi hoặc để nước nguội quá lâu, lượng nitrit sẽ tăng lên đáng kể.

5. Trứng lòng đào

Trứng lòng đào khi để qua đêm vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi, phát triển hơn bình thường, gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu… Ngược lại, nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và bảo quản trong nhiệt độ thấp của tủ lạnh, chúng có thể được lưu trữ trong 48 giờ mà không có vấn đề gì.

6. Nấm, mộc nhĩ

Các loại nấm sau khi chế biến bạn nên ăn ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là khi hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *