THEO TRÍ THỨC TRẺ

Với mức giá rẻ hơn khá nhiều mà lại vẫn có đầy đủ bảo hành, ưu đãi như máy mới, liệu các loại hàng trưng bày trên kệ cho khách trải nghiệm trong siêu thị điện máy có nên mua về dùng không?

Hàng trưng bày là gì?

Đây là những sản phẩm, thiết bị được các đại lý bán lẻ, siêu thị điện máy bày lên kệ hàng để khách tới trải nghiệm trực tiếp. Hầu hết trong số này đều thuộc ngành điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng như TV, điện thoại, máy tính, điều hòa hay quạt máy.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 1.

Sau một thời gian bán ra, những sản phẩm hết hàng/hết thời sẽ được “xả” ra thị trường với giá rẻ hơn, có thể lên tới 20 – 30% và được coi là “hàng trưng bày”. Lưu ý rằng loại hàng này rất khác với hàng cũ, hàng lướt hay refurbished.

Mua hàng trưng bày có lợi ích gì không?

Điểm cộng hiển nhiên về hàng trưng bày chính là mức giá của nó. Thường thì chúng sẽ được bày trên kệ trải nghiệm khoảng vài tháng tới hơn một năm nên khi bán ra, các đại lý, siêu thị sẽ giảm bớt khoảng một đến vài triệu đồng so với giá gốc tùy tình trạng. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ có thời hạn bảo hành đầy đủ theo quy định, và một vài loại còn được hưởng khuyến mãi, ưu đãi (phiếu giảm giá, quà tặng, trả góp 0%…) y như hàng mới. Nhìn chung, có thể coi hàng trưng bày là hàng cũ, đã qua sử dụng mà không mất bảo hành.

Vậy có gì cần lưu ý?

Các loại máy móc, đồ điện tử trưng bày thường sẽ có xước xát, sứt móp về ngoại hình vì có rất nhiều lượt khách trải nghiệm liên tục trong thời gian dài. Chỉ cần lướt một vòng các siêu thị điện máy, bạn sẽ thấy ngay những sản phẩm nào là thường xuyên được dùng thử, và chúng chắc chắn không thể có bề ngoài tốt như mới nữa.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, khi mua hàng trưng bày, tỉ lệ máy bị mất hộp, phụ kiện kèm theo cũng rất cao vì các siêu thị thường không bảo quản kỹ lưỡng. Bạn cần kiểm tra thông tin thật cẩn thận đối với những trường hợp như thế này, thậm chí có thể thương lượng lại giá cả sản phẩm nữa.

Những loại hàng nào cần tránh xa?

Để biết sản phẩm nào hay được trải nghiệm, bạn cứ thử vào các siêu thị ngắm nghía một vòng là biết ngay. Các dòng thiết bị nhưTV, laptop, điện thoại, máy tính bảng, loa di động hay tai nghe là những thứ tốt nhất đừng bao giờ mua nếu là hàng trưng bày. Chúng thường xuất hiện trên kệ hàng trong thời gian dài, có thể lên tới hàng năm trời và được khách hàng tới dùng thử rất nhiều.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 3.

Điển hình trong số này là TV. Các sản phẩm trưng bày liên tục được mở với công suất cao nhất, màn hình sáng 100% để đảm bảo về mặt hình ảnh. Vì vậy, nhiều khả năng chúng sẽ xuống cấp nhanh hơn khi bạn mua về dùng và dễ hư hỏng hơn.

Điện thoại, máy tính bảng thì thường xuyên bị cắm sạc nên có thể gặp tình trạng chai, phồng pin. Màn hình cũng bị sử dụng nhiều và phần lớn chắc chắn sẽ bị xước, móp vỡ hay thậm chí hỏng luôn cả phím cứng nữa.

Có ngoại lệ nào không?

Trái với TV hay điện thoại, một số loại hình sản phẩm gần như không bao giờ được trải nghiệm trước là điều hòa, máy giặt, bếp… Khách hàng rõ ràng không thể mang đồ ăn đến nấu thử hay quần áo tới giặt, còn điều hòa thì lại cần cả cục nóng và hàng tá yêu cầu khác để hoạt động được.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 4.

Các loại máy giặt, điều hòa, bếp điện… thì có thể mua hàng trưng bày dễ hơn nếu ngoại hình còn tốt.

Theo các chuyên gia về điện máy, nếu bạn tìm được các sản phẩm này với giá giảm từ 20 – 30% thì rất nên cân nhắc mua. Tuy nhiên, nếu giá chỉ giảm 5 – 10%, tốt nhất hãy tìm hàng mới ở các đại lý, siêu thị khác đi kèm ưu đãi, khuyến mãi sẽ hợp lý hơn.

Trả lời